ผอ.วอศ.ภักดีพณิชยการฯเสนอแนวทางปฏิรูปอาชีวศึกษา

สมาคมวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ได้จัดประชุมเพื่อระดมความคิดเห็นในการปฏิรูปการอาชีวศึกษา

ของสถานศึกษาระดับอาชีวศึกษาเอกชนทั่วประเทศเพื่อให้สอดคล้องต่อการปฏิรูปการศึกษาของวงการศึกษาไทย สมาคมฯได้จัดประชุมในเขตภาคเหนือขึ้นที่ วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ เมื่อเดือนกรกฎาคม 2557 ที่ผ่านมา การประชุมครั้งนี้ ดร.พิทักษ์ มหบุญพาชัย ผู้อำนวยการและผู้รับใบอนุญาตวิทยาลัยอาชีวศึกษาภักดีพณิชยการและเทคโนโลยี ได้เข้าร่วมประชุมในฐานะอุปนายกฝ่ายกฎหมายของสมาคมฯ ได้เสนอแนวทางการปฏิรูปการอาชีวศึกษา 4 ประเด็นหลัก ได้แก่ แนวทางการส่งเสริมให้นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นเข้าเรียนต่อสายอาชีวศึกษาตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ รัฐควรส่งเสริมให้ผู้เรียนเรียนฟรีในระดับอาชีวศึกษาถึงระดับปวส. การส่งเสริมให้จัดการศึกษาระบบทวิภาคีโดยเปิดโอกาสให้เรียนรู้จากสภาพการทำงานจริง และการประหยัดงบประมาณด้านการจัดการศึกษาโดยสถานศึกษาของรัฐไม่ควรเพิ่มและเปิดขยายการจัดการอาชีวศึกษา แต่ควรสนับสนุนให้สถานศึกษาอาชีวศึกษาเอกชนที่จัดการศึกษาได้ดีอยู่แล้วดำเนินการด้านอาชีวศึกษาทดแทนดีกว่า.